การขับถ่าย เป็นพื้นฐานที่มนุษย์ต้องทำ หากคุณสามารถขับถ่ายได้ง่ายๆทุกวัน แน่นอนว่าร่างกายก็จะไม่มีการสะสมขยะ และทำให้อวัยวะแข็งแรงมากขึ้น โดยเฉพาะส่วนของลำไส้ที่ต้องรับบทหนักในการเป็นที่เก็บรวบรวมขยะมูลฝอยในร่างกาย

แต่สำหรับบางคนแล้ว การจะถ่ายอุจจาระให้ได้ทุกวัน เป็นสิ่งที่ยากเย็นเหลือเกิน ดังนั้น เราจึงจะมาแนะนำ 5 เทคนิคสำคัญที่จะช่วยให้การขับถ่ายไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ด้วยวิธีการต่อไปนี้ค่ะ

1. อุจจาระให้ตรงเวลาเดิม เริ่มต้นจากการกำหนดเวลาที่แน่นอนให้ตัวเองก่อน ให้ร่างกายจำให้ได้ว่าต้องขับถ่ายเวลานี้ทุกวัน ซึ่งเวลาที่ควรขับถ่ายที่ดีที่สุด อยู่ในช่วงตี 5-7 โมงเช้า ที่สำคัญ..อย่าอั้นอุจจาระตอนเช้าเด็ดขาด เพราะมันอาจจะทำให้ถ่ายอีกเลยตลอดเช้าก็ได้

2. รอจังหวะอุจจาระ ห้ามเบ่งเร่งถ่าย

หลายคนคิดว่าการเบ่งจะช่วยให้ขับอุจจาระออกมาได้เร็วมากขึ้น แต่ความจริงแล้ว เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเลย ทางที่ดีควรจับสัญญาณของร่างกายให้ได้จะดีกว่า

โดยให้ลองสังเกตว่า ร่างกายจะรู้สึก “ปวดเป็นช่วงๆ” ปวดสักพักก็คลายไป แล้วไม่นานก็จะปวดใหม่ ทั้งนี้เพราะลำไส้ของคนกำลังบีบตัวเป็นลูกคลื่น ดังนั้น คุณจึงควรรอให้ถึงจังหวะที่เหมาะสม จะช่วยให้ถ่ายอุจจาระออกมาได้ง่ายๆแบบไม่ต้องเบ่งเลย

ในทางกลับกัน ถ้าเบ่งตอนไม่ปวดมันจะเหมือนเป็นการแกล้งลำไส้ ทำให้เกิดแรงดันขึ้นมา และสิ่งนี้อาจจะเป็นสาเหตุของโรค “ริดสีดวงทวาร” ก็ได้

3. นวดลำไส้

เป็นอีกวิธีที่ควรทำระหว่างรอให้ถึงจังหวะที่อุจจาระจะถูกขับออกมา

โดยถ้าในเด็กให้นวดบริเวณรอบสะดือ ส่วนในผู้ใหญ่ให้นวดตรงท้องด้านล่างซ้าย วิธีการนวดให้นวดเบาๆ ไปมา แล้วทิ้งไว้สักพัก คุณจะรู้สึกปวดถ่ายขึ้นมาเอง

4.เอามือกดท้องด้านซ้ายล่างขณะถ่าย

เมื่อทุกอย่างพร้อม เรายังมีอีกหนึ่งตัวช่วย นั่นก็คือ การเอามือกดไปที่ท้องด้านซ้ายล่าง หรือลุกขึ้นนั่งยองๆ เพื่อเอาหน้าขาเป็นตัวกดไล่อุจจาระออกมา รับรองว่าหมดไส้หมดพุงแน่ๆ

การถ่ายอุจจาระที่ดีตามธรรมชาติของคนคือ “นั่งยอง” เพราะจะได้มีแรงกดจากหน้าขาด้วย การที่ฝรั่งเอาส้วมแบบนั่งมาให้เราใช้เป็นการผิดธรรมชาติมนุษย์ที่จะไม่มีแรงเบ่งมากในท่านั่งห้อยขา และเป็นเหตุผลให้คนเอเชียเป็นทั้งริดสีดวงและท้องผูกง่ายขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

5.ลุกขึ้นเดินไปมา จะทำให้ลำไส้บีบตัวได้ดี

หากยังไม่ถึงเวลาถ่ายและอยากกระตุ้นให้ถ่ายเร็วขึ้น ควรใช้วิธีลุกขึ้นเดินไปเดินมา จะทำให้ลำไส้บีบตัวได้ดีกว่าการนั่งเฉยๆ

5 เทคนิคง่ายๆ แต่ใช้ได้ผลจริงแบบนี้ คนถ่ายยากคงต้องลองเอาไปใช้ดูแล้วคุณจะรู้ว่าการขับถ่ายให้ตรงเวลาไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป
Share To:

Post A Comment: