วิธีการตรวจหามะเร็งเต้านมที่ง่ายที่สุดที่สามารถทำได้เองที่บ้านก็คือการคลำหาก้อนเนื้อที่ผิดปกติบริเวณเต้านมของเรา โดยให้ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วก้อยคลำที่เต้านม โดยเริ่มจากบริเวณเต้านมก่อน จากนั้นก็คลำไปให้รอบเต้านม สังเกตว่าพบก้อนเนื้อแปลกหรือเจ็บตรงไหนเป็นพิเศษหรือเปล่า ถ้าไม่มีก็อาจวางใจได้เปราะหนึ่ง แต่ถ้ามีแนะนำให้ไปตรวจกับหมอที่โรงพยาบาลอีกที ว่าก้อนเนื้อที่เกิดเจอเป็นก้อนซีสต์ธรรมดาๆ หรือเป็นก้อนเนื้อมะเร็งกันแน่
    อีกวิธีในการตรวจสอบว่าเรามีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่ ให้เราก้มตัวลงจับไปที่หัวเข่า จากนั้นใช้มือบีบบริเวณหัวนมดูว่ามีของเหลวอะไรไหลออกมาผิดปกติหรือเปล่า ถ้ามีควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจอีกที กันไว้ดีกว่าแก้
ตรวจหามะเร็งเต้านมด้วยวิธี Mamograpy

การตรวจหาเชื้อมะเร็งเต้านมด้วยวิธี Mamograpy เป็นมาตารฐานสากลของการตรวจมะเร็งที่ทั่วโลกยอมรับ สามารถตรวจหาก้อนมะเร็งแม้มีขนาดเล็กได้ ซึ่งจริงๆแล้ว Mamograpy เป็นการ x-ray อย่างหนึ่ง แต่ใช้รังสีในการตรวจสอบน้อยกว่าการ x-ray แบบทั่วไป โดยลักษณะเครื่องจะทำงานหลัก 2 อย่างก็คือ การปล่อยรังสีเพื่อตรวจสอบหาเชื้อ และการกดเต้านมเพื่อให้การหาก้อนมะเร็งมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
การเตรียมตัวก่อนตรวจหามะเร็งด้วยเครื่อง Mamograpy

แจ้งความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับเต้านมให้แพทย์รู้ก่อน ว่าเจ็บตรงไหนอะไรยังไง
ก่อนตรวจงดทาแป้งและน้ำหอมบริเวณหน้าอกหรือรักแร้ เพราะอาจเป็นการรวบกวนเครื่องตรวจ ซึ่งอาจทำให้ผลการตรวจคลาดเคลื่อนได้
หากมีฟิล์มเก่าที่เคยตรวจแล้ว อย่าลืมเอามาด้วย
วิธีการรักษามะเร็งเต้านม

วิธีการรักษามะเร็งเต้านม หากมะเร็งยังไม่ลุกลามมาก คือยังไม่แพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลือง หรือส่วนต่างๆของร่ายกายก็สามารถผ่าเพื่อเอาก้อนเนื้อออกได้ แต่ถ้าเชื้อมะเร็งเริ่มแพร่ออกไปแล้ว อาจต้องรักษาด้วยวิธีเคมีบำบัด(การทำคีโม) , การใช้ยาฮอร์โมน , การฉายรังสี ซึ่งแพทย์จะเลือกวิธีรักษาที่เหมาะกับผู้ป่วยแต่ละราย เพื่อให้ผลการรักษามะเร็งเต้านมได้ผลดีมีประสิทธิภาพสูงสุด
     การป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมที่ดีที่สุดก็คือหมั่นตรวจหาสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นกับเต้านมเป็นประจำ หรือจะให้ดีก็ไปตรวจสุขภาพประจำไปเลย ตรวจปีละครั้งจะสามารถช่วยป้องการเกิดโรคร้ายแรงที่จะตามมาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะโรคมะเร็งนี้ โรคที่คร่าชีวิตผู้คนมานักต่อนักแล้ว ดูแลรักษาสุขภาพให้ดีครับ จะได้มีความสุขกายสุขใจเหมือนอย่างคำโบราณที่ว่า “การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” ยังไงล่ะครับ
Share To:

Post A Comment: