ถ้าใครอยากทานสเต็กเนื้อนุ่มๆ แบบจุใจ ทำเองที่บ้านคุ้มกว่า แถมรับประกันว่าสูตรนี้คุณจะได้ลิ้มรสชาติเนื้อสเต็กที่นุ่มละมุนลิ้น ไม่แข็งเป็นกระดาน ไม่แห้งเวลานำไปปิ้งหรือทอด รสชาติดี และต้องมีซ้ำแน่ๆ จะต้องหมักอย่างไรให้ได้สเต็กแบบนี้ มาดูวิธีการกันได้เลยค่ะ


สิ่งที่ต้องมีนอกเหนือจากเนื้อที่ต้องการทำสเต็ก ก็คือ สับปะรด ผลไม้รสเปรี้ยวชนิดนี้นี่ละที่จะช่วยให้เนื้อสเต็กของคุณนุ่มโดนใจ ซึ่งต้องใช้เป็นส่วนผสมในการหมักสเต็ก ดังนี้ค่ะ

ส่วนผสม

1 เนื้อหมูสันนอก 300 กรัม
2 นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
4 สับปะรดสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

5 เกลือเล็กน้อย
6 พริกไทย
7 ใบเบย์ลีฟ
8 โรสแมรี่
9 ออริกาโน

ขั้นตอนการหมักหมูสเต็ก

1. นำหมูสันนอกมาล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง หั่นหมูเป็นชิ้น หนาตามต้องการ

2. จากนั้นนมสด น้ำมันงา และเครื่องเทศที่ให้กลิ่นที่ดี ได้แก่ พริกไทย ใบเบย์ลีฟ โรสแมรี่ และออริกาโน มาผสมตามชอบ ใครไม่ชอบเครื่องเทศกลิ่นไหนหรือหาไม่ได้ก็สามารถตัดทิ้งไปได้

3. คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นนำชามผสมนี้เข้าไปแช่ไว้ในตู้เย็นนาน 5- 6 ชั่วโมง รอนานสักหน่อย แต่ถ้าอยากกินของอร่อยต้องใจเย็นๆค่ะ

4. เมื่อครบเวลาแล้ว ก็ให้นำน้ำสับปะรดใส่ลงไป ในสัดส่วน น้ำสับปะรด 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำหนักเนื้อ ประมาณ 1 กิโลกรัม คลุกเคล้าน้ำสับปะรดกับเนื้อหมูให้เข้ากันอีกครั้ง ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที (ถ้าใส่สับปะรดแล้ว ไม่ควรทิ้งไว้นานเกินกว่า 15 นาที เพราะจะทำให้เนื้อหมูเสียรสชาติและเละได้)

5. ถึงเวลาแห่งความอร่อยแล้ว นำเนื้อที่หมักเสร็จเรียบร้อยไปย่างหรือทอด โดยเคล็ดลับการทอดสเต็กที่ดี คือ จะต้องตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง 

จากนั้นนำหมูหมักใส่กระทะ รอให้ผิวเนื้อหมูสุกไม่ติดกระทะจึงกลับหมู ใส่น้ำมันลงข้างกระทะเล็กน้อยแล้ววางเนยก้อนเล็กๆลงบนหมู นำหอมใหญ่หั่นครึ่งซีกและรากผักชีวางในกระทะ ปิดฝาไว้รอให้หมูสุก ลองกดดูถ้าหมูยุบแล้วดีดตัวขึ้นมาใหม่แสดงว่าสุกพอดี

เสร็จเรียบร้อยแล้วสำหรับ “สเต็กหมูนุ่ม” ไม่แห้งและแข็ง หอมน่ารับประทานสุดๆไปเลย คุณสามารถนำสเต็กมาทานได้เลยทันที หรือจะทานคู่กับซอสต่าง เช่น ซอสเห็ด ซอสพริกไทยดำ หรือซอสส้ม ก็ได้เลยตามชอบ

การหมักสเต็กไม่ยากอย่างที่คิด ขอเพียงแค่มีเวลาและมีใจรัก คุณก็สามารถเอร็ดอร่อยกันเนื้อนุ่มๆได้แล้ว หรือถ้าใครจะนำไปสร้างรายได้ก็ได้เช่นกัน ลองดูนะคะ

Share To:

Post A Comment: